บริการทดสอบซ่อมวาล์วในระบบท่อ,Safety Valve,บริการรับประกอบวาล์ว : เจยูนิตี้ บจก.

บริการทดสอบซ่อมวาล์วในระบบท่อ,Safety Valve,บริการรับประกอบวาล์ว : เจยูนิตี้ บจก.

 บริการทดสอบซ่อมวาล์วในระบบท่อ,Safety Valve,บริการรับประกอบวาล์ว : เจยูนิตี้ บจก.

 

Safety valve คือ อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ป้องกันแรงดันในระบบ โดยวาล์วจะเปิดเพื่อระบายแรงดันส่วนที่เกินกว่าที่กำหนดออกเพื่อป้องกันอุปกรณ์ หรือ ผลิตภัณฑ์เสียหาย โดยส่วนใหญ่จะตั้งแรงดันสำหรับระบายที่ maximum allowable working pressure (MAWP) หรือ แรงดันที่ระบบสามารถรับได้
             การทำงานหน้าวาล์วจะถูกออกแบบให้เปิดเพื่อระบายแรงดันส่วนเกินและปิดเมื่อแรงดันลดลงต่ำกว่าที่กำหนด โดยมีลักษณะการเปิดอย่างรวดเร็ว (pop action) หรือค่อย ๆ เปิดตามสัดส่วนแรงดันที่เพิ่มขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับการออกแบบ

การทำงานของ Safety valve

จังหวะเปิด
เมื่อแรงดันสถิตภายในวาล์วเพิ่มขึ้นจนถึงแรงดันที่กำหนด(set pressure) disc จะเริ่มยกออกจาก seat โดย disc จะไปกดสปริงให้สั้นลงซึ่งทำให้แรงดันสปริงเพิ่มขึ้น ดังนั้นขณะที่วาล์วกำลังเปิดจนกระทั้ง disc ยกจนถึงระยะสูงสุดหรืออัตราการไหลสูงสุด แรงดันภายในวาล์วจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นด้วย (over pressure) ซึ่งสำหรับอากาศหรือไอน้ำแรงดันจะเกินประมาณ 3 ถึง 10 % และสำหรับของเหลว ประมาณ 10 ถึง 25 %

เซฟตี้วาล์วที่ดีจะต้องเปิดสุดโดยอาศัยแรงดันส่วนเกินให้น้อย ดังนั้นในการออกแบบ disc ให้สามารถเปิดได้เร็วขึ้นจะต้องขยายปีกรอบ ๆ ให้ใหญ่ขึ้น เมื่อของไหลปะทะกับพื้นที่มากขึ้นจะทำให้เกิดแรงยกที่เพิ่มขึ้น แรงยกที่เพิ่มขึ้นจะทำให้หน้าวาล์วเปิดสุดได้อย่างรวดเร็ว

จังหวะปิด
เนื่องจากพื้นที่ของ disc ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้แรงดันให้ disc ยกตัวมากขึ้นดังนั้นในขณะที่วาล์วกำลังจะปิดแรงดันจะไม่เท่ากับแรงดันที่กำหนด (set pressure) ช่วงระหว่างแรงดันที่กำหนดถึงแรงดันขณะวาล์วปิด(reseating pressure) เราเรียกว่าระยะ blowdown ซึ่งระยะดังกล่าวต้องไม่น้อยเกินเพราะจะทำให้วาล์วเปิดอีกครั้งอย่างรวดเร็ว สำหรับระยะ blowdown ของอากาศหรือไอน้ำไม่เกิน 10 % แต่สำหรับของเหลวจะได้มากถึง 20%

สำหรับเซฟตี้วาล์วมาตรฐาน ASME การปรับแหวนด้านบนและล่างจะสามารถควบคุมระยะ Over pressure และ ระยะ blowdown ได้ ในการปรับต้องอาศัยความชำนาญ โดยทั่วไประยะดังกล่าวจะปรับมาจากโรงงานผู้ผลิต  แหวนด้านบนเป็นการปรับเพื่อควบคุมทิศทางของของไหลที่ออกมา โดยถ้าเลื่อนลงจะทำให้ของไหลพุ่งออกด้านล่างทำให้เกิดแรงช่วยยกหน้าวาล์วเพิ่มขึ้น ระยะ Over pressure จะลดลง ส่วนแหวนด้านล่างเป็นการปรับระยะ Blowdown โดยถ้าปรับให้สูงขึ้นทำให้พื้นที่ระบายแรงดันใต้ disc ลดลงส่งผลให้แรงดันภายในช่องว่างเพิ่มขึ้นอย่างเร็วทำให้ระยะ Over pressure ลดลงแต่ระยะ Blowdown จะมากขึ้น กลับกันถ้าปรับแหวนด้านล่างลงพื้นระบายมากขึ้นจะทำให้ระยะ Over pressure มากขึ้นแต่ระยะ Blowdown ลดลง

 

ท่านสามารถค้นหาสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandpocketpages.com

บริษัท เจ ยูนิตี้ จำกัด 
บริการซ่อมวาล์วอุตสาหกรรมในระบบท่อทุกประเภท
ศูนย์บริการทดสอบซ่อมวาล์วอุตสาหกรรมในระบบท่อทุกประเภท อาทิ เช่น

 • Gate, Globe, Check, Ball, Butterfly, Blow down, etc.
 • Safety, Relief, Control, On-off, Pressure reducing, etc.
 • ช่วยให้ท่านลดการสูญเสียผลิตภัณฑ์ที่รั่วไหลออกจากกระบวนการผลิต
 • ช่วยบำรุงรักษาวาล์วของท่านให้มีอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้ท่านประหยัดงบประมาณกว่า 60%จากการซื้อวาล์วใหม่
 • ยินดีให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการบำรุงรักษาและปรับปรุงวาล์วให้บริการทั้งในและนอกสถานที่ทั่วประเทศ
 • ด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์หลากชนิดสำหรับงานซ่อมและทดสอบวาล์วโดยเฉพาะ
 • Portable tools and equipments ที่สามารถทำงานให้ท่านได้แม้ในกรณีฉุกเฉิน จำหน่ายวาล์วมือสอง
 • ที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานสากล ในราคาย่อมเยาว์ บริการรับขัดผิวงานที่ต้องการความเรียบละเอียดสูง (High Precision Lapping and Polishing)
 • เช่น Mechanical Seal, Compressor Valve, Flat Plate, etc. จำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับขัดงานที่ต้องการความละเอียดสูงภายใต้เครื่องหมายการค้า “LAP&POL”
 • กากเพรชอุตสาหกรรมสำหรับงานขัดละเอียด
 • ครีมเพรชอุตสาหกรรมสำหรับงานขัดละเอียด

เราพร้อมให้บริการในเขตพื้นที่ หนองจอก ลาดกระบัง บางขุนเทียน คลองสามวา มีนบุรี ประเวศ ทวีวัฒนา บางแค บางเขน สายไหม หนองแขม บางบอน จตุจักร ทุ่งครุ ตลิ่งชัน บางกะปิ สะพานสูง จอมทอง บึงกุ่ม สวนหลวง ดอนเมือง หลักสี่ ลาดพร้าว วังทองหลาง บางนา ภาษีเจริญ คันนายาว ยานนาวา ราษฎร์บูรณะ ห้วยขวาง พระโขนง คลองเตย วัฒนา บางกอกน้อย บางซื่อ บางพลัด บางคอแหลม ดุสิต พญาไท สาทร ธนบุรี ดินแดง ปทุมวัน ราชเทวี บางกอกใหญ่ คลองสาน บางรัก พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และทั่วประเทศ

 

สนใจติดต่อ

เจยูนิตี้ บจก.

ที่อยู่  :  96/106 หมู่ 3 ถนนลำลูกกา ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150

เบอรโทรศัพท์  :  +668 6401 9710, +66 2967 2198

Fax  :  +66 2987 2199

Email  :  juvalverepair@gmail.com

เว็บไซต์  :  junityvalve.thailandpocketpages.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *